Báo Doanh nhân đưa tin: Sâm Báo - 'dược liệu vàng' xứ Thanh

5 (100 %) 1 votes

Sâm Báo từng là cây sâm quý được cung tiến vua quan thời nhà Hồ...

Chiều 21/4, UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty CP Dược liệu Triệu Sơn (Trực thuộc Triso Group) tổ chức Hội thảo khoa học Đánh giá kết quả mô hình trồng cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc với chủ đề “Bảo tồn và phát triển cây Sâm Báo thành nhiều sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao, phục vụ phát triển du lịch huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa”.

Hội thảo khoa học diễn ra với mục tiêu đánh giá kết quả mô hình trồng cây Sâm Báo; tạo dựng và phát triển thương hiệu cây Sâm Báo; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để trồng, chăm sóc sản xuất chế biến cây Sâm Báo thành sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển du lịch; nhằm nâng cao danh tiếng, uy tín, chất lượng và tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, phát triển du lịch, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ trồng, kinh doanh cây Sâm Báo và các sản phẩm từ cây Sâm Báo trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc...

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Lộc trước giờ tham dự hội thảo.

Sâm Báo là loài sâm đặc hữu của xứ Thanh. Từng là cây sâm quý được cung tiến vua quan thời nhà Hồ, cây Sâm Báo đã được Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn (trực thuộc Triso Group) khôi phục và phát triển mạnh mẽ tại vùng đất Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Được biết, ngày 22/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định phê duyệt Dự án phát triển cây Sâm Báo ở xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc. Công ty CP Dược Liệu Triệu Sơn (Trực thuộc Triso Group) được UBND tỉnh Thanh Hoá lựa chọn là đơn vị có năng lực phù hợp với tiêu chuẩn của Đề án theo quy định của pháp luật về đấu thầu đảm bảo khách quan minh bạch. Với 13 năm kinh nghiệm trong khôi phục và phát triển cây dược liệu Công ty CP Dược Liệu Triệu Sơn sẽ đưa cây Sâm Báo trở thành dược liệu quý của Việt Nam. Dự án này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và du lịch tại địa phương cũng như toàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong thời gian từ tháng 2/2019 đến nay dự án đã triển khai xây dựng mô hình sản xuất hạt giống Sâm Báo quy mô 1 ha tại thôn Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng; xây dựng mô hình trồng Sâm Báo thương phẩm quy mô 10 ha (theo thống kê sơ bộ đến thời điểm này trên huyện Vĩnh Lộc đã trồng trên 30 ha cây); sản xuất 25.000 lít rượu Sâm Báo theo quy trình ngâm ủ tách chiết trong 6 tháng. Dự án được đánh giá đã vận hành ổn định với diện tích ngày càng mở rộng, Sâm Báo phát triển tốt cho thành phẩm đạt chất lượng cao.

Dự án phát triển cây Sâm Báo được các nhà khoa học đánh giá đã vận hành ổn định với diện tích ngày càng mở rộng, Sâm Báo phát triển tốt cho thành phẩm đạt chất lượng cao. Với việc triển khai thực hiện dự án trồng cây Sâm Báo, Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn đã góp phần đưa cây Sâm Báo về lại với cội nguồn để Sâm Báo trở thành là niềm tự hào của người dân Thanh Hóa. Được lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp kỳ vọng trở thành thương hiệu Sâm nổi tiếng góp phần quảng bá hình ảnh của Thanh Hóa đến với khách hàng trong và ngoài nước.

Sâm Báo mang đậm dấu ấn thưở xưa, thời nhà Hồ chúa Trịnh.

Không chỉ dừng lại ở việc phủ rộng diện tích trồng cây Sâm Báo, Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn còn có chủ trương xây dựng nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP cùng với đó Thành lập TRISO R&D: Chuyên nghiên cứu và triển khai các công trình khoa học của Hội đồng Cố vấn TRISO GROUP để nghiên cứu đưa ra thị trường các sản phẩm được chế biến từ cây Sâm Báo giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng như: Viên nang Sâm Báo, Siro bổ dưỡng Sâm Báo, Cà phê Sâm Báo, Nước tăng lực Sâm Báo và Rượu Sâm Báo… Trong thời gian tới Triso Group còn tiếp tục cho ra đời các dòng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và mỹ phẩm mới được chiết xuất từ Sâm Báo quý hiếm, đặc biệt là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày…

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu khoa học đã tham luận, đánh giá kết quả mô hình trồng trồng cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc; góp ý hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc; khẳng định giá trị của Sâm Báo trong giai đoạn hiện nay và phát triển sản phẩm từ Sâm Báo đối với phát triển kinh tế-xã hội, tạo lập sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện; Đề ra các giải pháp nhân rộng mô hình trồng cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc…

Xem chi tiết tại: https://doanhnhanvn.vn/thi-truong-tieu-dung/sam-bao-duoc-lieu-vang-xu-thanh-20201231000001714.html

Bài viết liên quan

scrolltop