Báo Sao Pháp Luật đưa tin về sự kiện phát hiện hoạt chất Terpenoid trong cây Sâm Báo

5 (100 %) 1 votes
 Phát hiện hoạt chất TERPENOID - một hoạt chất "vàng" trong rễ và củ của cây Sâm Báo có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như hỗ trợ chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn, có tác động tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa khối u, nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường. Đây là kết quả theo đề tài nghiên cứu về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo của các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Đức.

Trong lễ công bố đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo đã được triển khai vào ngày 24/06 tại Trường Đại Học Hồng Đức (Thanh Hóa) với sự tham gia của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam.

NÓNG: Các nhà khoa học đã phát hiện hoạt chất “vàng” TERPENOID trong cây Sâm Báo giúp hỗ trợ phòng, ngừa ung thư và tiểu đường

PGS.TS Đinh Ngọc Thức trong quá trình nghiên cứu hoạt chất Terpenoids trong cây Sâm Báo.

Với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực nghiên cứu, nuôi trồng và sản xuất các loại dược liệu quý - Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn (Sâm Báo Triso) là đơn vị được UBND Thanh Hóa chọn triển khai dự án khôi phục và phát triển cây Sâm Báo ở xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc. Sau khi tiếp nhận dự án, phòng TRISO R&D của Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn đã đồng hành cùng các nhà khoa học tại Viện Dược Liệu Bắc Trung Bộ và Đại Học Hồng Đức triển khai nhiều đề tài nghiên cứu chuyên sâu về hoạt chất, dược tính cũng như công nghệ sản xuất thành phẩm từ cây Sâm Báo.

Nổi bật nhất là đề tài nghiên cứu về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Hồng Đức giúp phát hiện thêm nhiều hoạt chất quý, đặc biệt là hoạt chất TERPENOID - một hoạt chất "vàng" có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong rễ và củ của cây Sâm Báo, có thể ứng dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

NÓNG: Các nhà khoa học đã phát hiện hoạt chất “vàng” TERPENOID trong cây Sâm Báo giúp hỗ trợ phòng, ngừa ung thư và tiểu đường

PGS.TS Đinh Ngọc Thức (ngoài cùng bên phải) chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về cây Sâm Báo.

Theo Viện nghiên cứu sinh học phân tử Engelhardt Liên bang Nga, Viện Vật lý – Công nghệ Mátxcơva - top 10 trường Đại học hàng đầu của nước Nga cho biết, Terpenoids là một loạt các hợp chất hữu cơ, loại thuốc chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn, có tác động tốt trong việc chống lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa khối u, nguy cơ ung thư, và bệnh tiểu đường.

Bên cạnh tác động của Terpenoids lên tế bào ung thư và lão hóa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng cũng kích hoạt phản ứng của tế bào đối với stress. Hơn nữa, chuyên gia cũng đã phát hiện Terpenoids – một “họ” hợp chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa mạnh từ cấp độ tế bào.

Qua nhiều nghiên cứu của những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, Sâm Báo đã được chứng minh chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: Chất nhầy 26,7% (Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, ức chế vi khuẩn Hp, hỗ trợ tiêu hóa…); Terpenoid (Hỗ trợ phòng ngừa ung thư, tiểu đường, chống oxy hóa tốt…); Flavonoid (Điều trị loét dạ dày và hành tá tràng, điều hòa các quá trình chuyển hóa, chống lão hóa); Saponin (Hỗ trợ giảm Cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa); Acid hữu cơ (Giúp bổ dưỡng cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất…); Phytosterol (Giảm cholesterol máu, phòng ngừa bệnh tim mạch); Sesquiterpen (Kháng viêm, chống oxy); 11 loại Axid amin gồm: Canxi, Natri, Magie, Sắt, Đồng, Kẽm, Photpho…

NÓNG: Các nhà khoa học đã phát hiện hoạt chất “vàng” TERPENOID trong cây Sâm Báo giúp hỗ trợ phòng, ngừa ung thư và tiểu đườngNghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021.

Đặc biệt, một phần nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021. Đây là một phát hiện quý giá, khẳng định chất lượng cao, lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của loài Sâm Báo quý hiếm. Bên cạnh đó, cũng là nền tảng để các nhà khoa học cùng TRISO R&D tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo như: Viên nang Sâm Báo Triso , Siro bổ dưỡng Sâm Báo Triso, Dạ dày Sâm Báo Triso…

NÓNG: Các nhà khoa học đã phát hiện hoạt chất “vàng” TERPENOID trong cây Sâm Báo giúp hỗ trợ phòng, ngừa ung thư và tiểu đường

Các sản phẩm chất lượng cao từ cây Sâm Báo.

Sự ra đời của các sản phẩm chất lượng cao từ cây Sâm Báo đánh dấu sự phát triển hiệu quả và thành công của dự án khôi phục và phát triển cây Sâm Báo tại Vĩnh Lộc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. Chắc chắn trong tương lai gần, cây Sâm Báo - 1 loài Sâm quý từng “Dâng Vua Tiến Chúa” trong lịch sử sẽ trở thành dược liệu vàng của đất nước, những sản phẩm giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe mang thương hiệu Sâm Báo Triso sẽ đến gần hơn nữa với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Chi tiết tại: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/nong-cac-nha-khoa-hoc-da-phat-hien-hoat-chat-vang-terpenoid-trong-cay-sam-bao-giup-ho-tro-phong-ngua-ung-thu-va-tieu-duong-27525/

  • Tag:

Bài viết liên quan

scrolltop