Công bố đề tài nghiên cứu khoa học về hoạt chất Terpenoid trong cây Sâm Báo

5 (100 %) 1 votes

Ngày 24/06, tại Trường Đại Học Hồng Đức, lễ công bố đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo được triển khai.

Sau khi, được UBND Thanh Hóa chọn là đơn vị triển khai dự án khôi phục và phát triển cây Sâm Báo ở xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc. Không chỉ dừng lại ở việc phủ rộng diện tích trồng cây Sâm Báo, phòng TRISO R&D trực thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn cùng đồng hành cùng các nhà khoa học tại Viện Dược Liệu Bắc Trung Bộ và Đại Học Hồng Đức triển khai nhiều đề tài nghiên cứu chuyên sâu về hoạt chất, dược tính cũng như công nghệ sản xuất thành phẩm từ cây Sâm Báo.

Trong số đó, đề tài nghiên cứu về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại Học Hồng Đức đã được triển khai giúp phát hiện thêm nhiều hoạt chất quý có thể ứng dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo.

Cụ thể, từ nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện hoạt chất "vàng" TERPENOID - một hoạt chất "vàng" có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong rễ củ cây Sâm Báo. Đây là hoạt chất được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh hiệu quả với sức khỏe con người như:Viện nghiên cứu sinh học phân tử Engelhardt liên bang Nga, Viện Vật lý – Công nghệ Mátxcơva - top 10 trường đại học hàng đầu của nước Nga.

Theo các nghiên cứu, Terpenoids là một loạt các hợp chất hữu cơ, loại thuốc chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn, có tác động tốt trong việcchống lão hóa,  hỗ trợ phòng ngừa khối u, nguy cơ ung thư.

Bên cạnh tác động của Terpenoids lên tế bào ung thư và lão hóa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng cũng kích hoạt phản ứng của tế bào đối với stress. Hơn nữa, chuyên gia đã phát hiện Terpenoids – một “họ” hợp chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa mạnh từ cấp độ tế bào.

Như vậy, Sâm Báo chứa nhiều hoạt chất tạo nên hiệp đồng tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đã được chứng minh như:

- Saponin: Giảm Cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa

- Terpenoid: Hỗ trợ phòng ngừa ung thư, chống oxy hóa tốt,...

- Acid hữu cơ: bổ dưỡng cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất,...

- Flavonoid: Điều trị loét dạ dày và hành tá tràng, điều hòa các quá trình chuyển hóa, chống lão hóa

- Phytosterol: Giảm cholesterol máu, phòng ngừa bệnh tim mạch

- Sesquiterpen: kháng viêm, chống oxy

- Chất nhầy 26,7%: điều trị viêm loét dạ dày, ức chế vi khuẩn Hp, hỗ trợ tiêu hóa…

- 11 loại Axid amin gồm Canxi, Natri, Magie, Sắt, Đồng, Kẽm, Photpho…

Một phần nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021.

Đây là một phát hiện quý giá, khẳng định chất lượng cao, lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của loài Sâm Báo quý hiếm. Đây cũng là nền tảng để các nhà khoa học cùng TRISO R&D tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo như: Viên nang Sâm Báo, Siro bổ dưỡng Sâm Báo, Dạ dày Sâm Báo,...

Sự ra đời của các sản phẩm chất lượng cao từ cây Sâm Báo đánh dấu sự phát triển hiệu quả và thành công của dự án khôi phục và phát triển cây Sâm Báo tại Vĩnh Lộc. Đưa Sâm Báo trở thành điểm sáng kinh tế, niềm tự hào mới của Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

  • Tag:

Bài viết liên quan

scrolltop