Khôi phục Sâm Báo giúp phát huy giá trị di sản thế giới Thành Nhà Hồ

5 (100 %) 1 votes

Thành Nhà Hồ là một trong 21 di sản nổi bật và vĩ đại nhất thế giới được xây dựng bởi Hồ Quý Ly trong thời gian 3 tháng (từ tháng Giêng đến tháng 3/1397).

Đến nay nhiều nhà khoa học vẫn đặt câu hỏi về việc tại sao trong thời gian ngắn ngủi đó ông cha ta lại xây dựng được bức thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam, duy nhất còn lại ở tại Đông Nam Á và là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới.

Tìm hiểu qua các cổ thư, các nhà sử học biết được rằng: vua Hồ Qúy Ly đã ban thưởng nước nấu từ Sâm Báo cho quan lại, lính tráng nhằm tăng cường thể lực. Nhờ đó, Thành Nhà Hồ là một trong 21 di sản nổi bật và vĩ đại nhất thế giới được xây dựng chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng.

Việc bảo tồn và phát triển Sâm Báo sẽ góp phần gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di sản thành nhà Hồ.

Cũng nhờ đó, sau 10 năm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (2011-2021), Thành nhà Hồ đã bảo tồn, phát huy giá trị vốn có, thực hiện nhiều cuộc khai quật và đã tìm thấy nhiều cứ liệu quý, góp phần rất lớn cho việc trùng tu, tôn tạo tòa thành đá "độc nhất vô nhị" này.

Cùng khám phá thêm những điều bí ẩn về cây Sâm Báo xứ Thanh cùng di sản thế giới này tại "Hội thảo khoa học về cây sâm báo ngày 21/04 tại Trung tâm hội nghị Huyện Vĩnh Lộc.

  • Tag:

Bài viết liên quan

scrolltop