Người dân 2 xã Vĩnh Hưng và Vĩnh Hùng (Vĩnh Lộc) thoát nghèo nhờ Dự án phát triển cây Sâm Báo

5 (100 %) 1 votes

Sâm Báo là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa. Sâm Báo mọc ở núi Báo thuộc làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đã được sử sách lưu lại là dược liệu quý để “Sâm Dâng Vua Tiến Chúa” từ những năm 1400 thời vua Hồ, chúa Trịnh.

Những năm trước đây, loài cây này mọc nhiều, nhưng do nhu cầu tiêu thụ Sâm Báo lớn nên tình trạng người dân khai thác ồ ạt, không có ý thức bảo tồn khiến loài cây này đang có nguy cơ cạn kiệt.

Nhận thấy giá trị to lớn của Sâm Báo cũng như tiềm năng với gần 200 ha đất đồi núi Báo mà hiện chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn đã đề xuất Dự án phát triển cây Sâm Báo ở vùng đất này với mong muốn khai thác được tối đa “nguồn dược liệu vàng”.

Đồng thời, dự án còn giải quyết việc làm cho người cho lao động địa phương, giúp người dân 2 xã Vĩnh Hùng và Vĩnh Hưng (Vĩnh Lộc) thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã, góp phần vào công cuộc phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo chủ trương của Đảng và nhà nước là phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, dự án còn góp phần phát triển du lịch, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ trồng, kinh doanh cây Sâm Báo và các sản phẩm từ Sâm Báo trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Sau 2 năm triển khai, kết quả mô hình trồng cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc đã đạt được những thành quả đáng tự hào. Và Hội thảo khoa học đánh giá kết quả mô hình trồng cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc sắp tới là một sự kiện quan trọng trong quá trình triển khai dự án phát triển và bảo tồn cây Sâm Báo.

Sự kiện nhằm đánh giá đánh giá kết quả mô hình trồng trồng cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc sau 2 năm triển khai; Góp ý hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc; Khẳng định giá trị của Sâm Báo trong giai đoạn hiện nay và phát triển sản phẩm từ Sâm Báo đối với phát triển KT-XH, tạo lập sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện. Đề ra các giải pháp nhân rộng mô hình trồng cây Sâm Báo thương phẩm tại huyện Vĩnh Lộc.

Triso Group đã cho ra đời các sản phẩm được chế biến từ cây Sâm Báo giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng như: Viên nang Sâm Báo, Siro bổ dưỡng Sâm Báo, Cà phê Sâm Báo, Nước tăng lực Sâm Báo và Rượu Sâm Báo…

Trong thời gian tới Triso Group còn tiếp tục cho ra đời các dòng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và mỹ phẩm mới được chiết xuất từ Sâm Báo quý hiếm, đặc biệt là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày…

Bài viết liên quan

scrolltop