Phát hiện hoạt chất Terpenoid - hỗ trợ phòng ngừa ung thư, điều trị tiểu đường trong cây Sâm Báo

5 (100 %) 1 votes

Theo truyền thuyết kể lại, chỉ bằng việc cho lính tráng sử dụng Sâm Báo, Vua Hồ Qúy Ly chỉ mất vỏn vẹn trong 3 tháng đã cho xây dựng xong Thành Nhà Hồ - 1 trong 21 kì quan bằng đá vĩ đại của nhân loại. Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện trong sâm Báo chứa nhiều hoạt chất quý tốt cho sức khỏe. Vừa qua, tại Trường Đại Học Hồng Đức, lễ công bố đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo được triển khai.

Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện hoạt chất TERPENOID - một hoạt chất có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong rễ củ cây Sâm Báo. 

Đây là hoạt chất đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh hiệu quả trong chống oxy hóa, phòng chống ung thư như:Viện nghiên cứu sinh học phân tử Engelhardt liên bang Nga, Viện Vật lý – Công nghệ Mátxcơva - top 10 trường đại học hàng đầu của nước Nga.

Là người trực tiếp tiến hành đề tài, PGS.TS Đinh Ngọc Thức chia sẻ: "Từ rễ cây Sâm Báo, chúng tôi đã tách chiết thành công 15 hoạt chất,và phát hiện 2 hoạt chất đó là Terpenoid và Saponin có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, chống oxy hóa, phòng chống ung thư. Đây là 2 hoạt chất có thể sử dụng để bào chế các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tiến hành các nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa, dạ dày của các hoạt chất có trong cây Sâm Báo và đều cho thấy hiệu quả rất khả quan.

Một phần của nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Y Dược Học Việt Nam, sắp tới sẽ được công bố trên trang y khoa quốc tế.

Bên cạnh hoạt chất Terpenoid, bằng nhiều nghiên cứu y khoa khác, các nhà khoa học cũng tìm ra hàng loạt hoạt chất tốt cho sức khỏe có trong cây Sâm Báo.

- Chất nhầy 26,7%: điều trị viêm loét dạ dày, ức chế vi khuẩn Hp, hỗ trợ tiêu hóa - Saponin: Giảm Cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa - Flavonoid: Điều trị loét dạ dày và hành tá tràng, điều hòa các quá trình chuyển hóa, chống lão hóa - Acid hữu cơ: bổ dưỡng cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất,... - Phytosterol: Giảm cholesterol máu, phòng ngừa bệnh tim mạch - Sesquiterpen: kháng viêm, chống oxy - 11 loại Axid amin gồm Canxi, Natri, Magie, Sắt, Đồng, Kẽm, Photpho…

 

  • Tag:

Bài viết liên quan

scrolltop